PHÙ HIỆU HỆ PHÁI SUZUCHO KARATE-DO

0
288
5/5 - (2 bình chọn)
CÓ THỂ HỮU ÍCH CHO BẠN:  PHÙ HIỆU HỆ PHÁI SUZUCHO KARATE-DO
Đường kính 9 cm. Chữ trên phù hiệu không viết tắt.
Biểu tượng đóa hoa sen sáu cánh ở giữa tượng trưng cho Lục hòa và Giác ngộ. Hai đóa hoa anh đào nhỏ ở hai bên tượng trưng cho Giản dị và Tinh khiết.
Ngoài ra, sự kết hợp hài hoà hai loài hoa còn mang ý nghiã tình hữu nghị Việt – Nhật. Nắm đấm bên trái với ý nghĩa luôn nhắc nhở người tập phải có trái tim nhân ái và đối xử công bằng. Ngoài ra, nắm đấm còn nhắc nhở môn sinh phải chăm chỉ rèn luyện kỹ thuật bên trái cũng thuận như bên phải. Màu đen, trắng của nắm đấm tượng trưng cho Âm – Dương.
Màu đỏ của hoa sen biểu trưng cho sức sống, quyền lực, bác ái và hướng đến tương lai. Màu xanh của chữ tượng trưng cho sự chân thật, tự do, hòa hợp, hòa bình.
VÕ PHỤC (Karate-Do Gi):
Trong Karate-Do truyền thống, võ phục của môn sinh là áo và quần màu trắng gọi là Karate-Do Gi, tượng trưng cho ánh sáng, tinh khiết và sự giản dị. Không viền đen ở cổ và tà áo hoặc áo đen quần trắng (trừ hệ thống võ thuật Okinawa Kobudo).
Khi đã có võ phục bạn phải giữ gìn thật sạch sẽ, tập xong nên móc võ phục và đai lên cao. Trên ngực áo phía trái luôn phải có phù hiệu của hệ phái. Tay áo dài 2/3 của cẳng tay, quần cũng không quá dài trên 2/3 của cẳng chân. Không đính các kim loại sắt bén, dễ vỡ lên võ phục và không mang đồng hồ, giày dép khi luyện tập.
Các bạn nữ phải mặc áo lót thun màu trắng trước khi mặc võ phục và chỉ buộc tóc bằng dây mềm. Các bạn nam thì không được mặc áo lót. Môn sinh không nên mặc võ phục khi ăn uống hoặc ra khỏi Đạo đường trừ khi có buổi trình diễn đặc biệt. Ngoài ra, khi thi đấu tranh giải hoặc luyện tập đối kháng tự do (Jiyu Kumite) trong sân tập, bạn cần trang bị thêm găng đấu, miếng bảo vệ răng, miếng lót bảo vệ ống quyển hoặc áo giáp nhưng phải được sự hướng dẫn của Sensei.
ĐAI:
Chiếc đai (thắt lưng) của Karate-Do nguyên là màu trắng như màu áo. Để đạt được chiếc đai đen bạn phải qua nhiều kỳ thi với thời gian thử thách, nó nhuốm mồ hôi, bụi bặm và cả máu để đậm dần ngả thành màu đen. Đai đen là sự khởi đầu trên lộ trình tu tập Võ Đạo chiến thắng bản thân hướng đến Chân, Thiện, Mỹ.
Chiếc đai không phải là vật trang trí hoặc chỉ để thắt giữ quần áo mà nó thể hiện cho một quá trình luyện tập, rèn luyện bản ngã, dẫn đến sự khai minh trí tuệ mà có. Nó phải được trân quý, trình bày có thẩm mỹ và đúng kích cỡ của người sử dụng. Chiếc đai không quá dài và không quá ngắn. Đầu đai một mặt thêu dòng chữ Hán : 鈴長空手道 (Linh Trường Không Thủ Đạo) (H.1) trình bày từ trên xuống và mặt sau thêu dòng chữ SUZUCHO KARATE-DO (H.2) trình bày từ dưới lên (với ý nghĩa tự chủ vươn lên, phát triển). Tất cả chữ bằng màu vàng. Chữ hài hòa thẩm mỹ với chiếc đai, không lớn hoặc nhỏ quá. Chữ cách đầu đai khoảng 10cm. Đầu đai còn lại (H.3) để trống (hoặc có thể mang cấp đẳng). Huấn luyện viên Trưởng sân tập khi đứng lớp phải mang cấp đẳng. Từ Huyền đai Đệ Nhị đẳng trở lên mới mang cấp đẳng bằng vạch màu trắng, rộng 1cm, khoảng cách 0,5cm và cách đầu đai 7cm, đai thắt xong cấp đẳng luôn về phía tay trái. Đai của các Vận động viên khi thi đấu không mang cấp đẳng. Áo, đai của các Vận động viên nếu có thương hiệu của các nhà tài trợ, sản xuất thì cũng chỉ ở một góc rất nhỏ. Đai thắt cách dưới rốn 2cm, mỗi đầu đai thắt xong không dài quá 25cm và hai đầu đai phải luôn ngang nhau (H.4, H.5).
Bạn muốn thắt đai đúng hãy lưu ý:
1) Gấp đôi đai lại tìm phần giữa, ngón cái và ngón trỏ tay phải bạn đặt ngay điểm giữa đai và đưa điểm này ngang rốn. Sau đó, bạn vòng nó qua hai bên eo rồi vòng hai đầu đai cân bằng ra phía trước.
2) Đặt đầu đai bên trái dưới đầu đai bên phải, sau đó nắm đầu đai bên trái từ dưới lên trên xâu vòng vào hai lớp đai trước bụng rồi rút ra, so hai đầu lại cho cân bằng.
3) Đặt đầu đai bên trái lên trên phần đầu đai bên phải. Đến đây đai đã thắt được 2/3.
4) Xâu đầu đai nằm dưới vào khoảng trống và thắt lại thành nút. Cuối cùng, bạn kiểm tra xem hai đầu đai được ngang nhau hay không (H.4).
PHAN CHI
Huyền đai Đệ Lục đẳng
-Ủy viên Biên tập Văn Phòng Chưởng Môn.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận