Karate có mấy đai? Thứ tự các cấp đai như thế nào

0
5

Màu đai của Karate thể hiện cập bậc củng như thơi gian luyện tập của các môn sinh theo học karate, ngoài ra Đai karate mang những ý nghĩa tượng trưng riêng biệt khác nhau.
Ý nghĩa các màu đai trong Karate


Từ màu sắc của đai, người ta có thể dễ dàng đánh giá về thứ hạng và trình độ chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm trong quá trình theo học. Trong karate có nhiều màu đai khác nhau như: đai trắng, vàng, cam, xanh lá, xanh dương, đỏ, tím, nâu, đen, Nhưng mỗi màu đai có một ý nghĩa riêng của nó.

Ý nghĩa đai trắng karate: Ánh sáng được biểu thị màu trắng. Trong karate, nó thường mô tả cho một người bắt đầu học karate luôn ghi nhớ về những thách thức khác nhau mà người học sẽ phải đối mặt.

Ý nghĩa đai vàng karate: Nó tượng trưng cho tia sáng mặt trời đầu tiên. Trong karate, giai đoạn này các môn sinh củng đã nắm cơ bản và hiểu những kỹ thuật đâu tiên.

Ý nghĩa đai màu cam karate: Biểu tượng cho sự lan rộng của ánh sáng trên trái đất.

Ý nghĩa đai xanh karate: Nó mô tả sự xâm nhập của hơi nước và rễ của cây để lấy ánh sáng mặt trời. Đổi lại, điều này có nghĩa là học sinh đang phát triển các kỹ năng mới và học các kỹ thuật mới để làm chủ các bài tập.

Ý nghĩa đai màu xanh karate: Cây đang mọc hướng lên bầu trời có màu xanh lam. Điều đó có nghĩa là học sinh sẽ đi sâu hơn để hiểu từng động tác trong karate và phân biệt từng bước để có thêm kiến ​​thức.

Ý nghĩa màu tím karate: Nó cho thấy rằng môm sinh rất nghiêm túc trong việc mua dây đai mới sẽ xuất hiện tiếp theo.

Ý nghĩa đai nâu karate: Điều này cho thấy cây đã phát triển đầy đủ và nó đã sẵn sàng cho việc thu hoạch. Tương tự như vậy trong karate, nó chỉ ra rằng học sinh đã có được kiến ​​thức đầy đủ về các kỹ năng và bây giờ anh ta đã sẵn sàng cho trận chiến.

Ý nghĩa đai đỏ karate: Nó biểu thị chiều sâu của kiến ​​thức mà một học sinh sở hữu và khả năng mang lại cho những người đó một hướng thành công.

Ý nghĩa đai đen karate: Mọi vật thể phát sáng đều có một bóng tối phía sau nó và đó là tất cả những gì về màu sắc này. Thắt lưng này cho thấy người đeo nó đã thành thạo tất cả các kỹ năng và môm sinh đặt ra một khả năng tuyệt vời trong anh ta để khai sáng cho người khác bằng kiến ​​thức của mình

Hệ thống đẳng cũng được chia thành 10 cấp bậc khác nhau. Đẳng cao nhất là thập đẳng và thấp nhất là nhất đẳng. Màu đen đại diện chung cho 10 đẳng nên để dễ phân biệt. Các đẳng sẽ có tên gọi riêng, cụ thể từ thấp đến cao như sau:

  • Đai Đen nhất đẳng
  • Đai Đen nhị đẳng
  • Đai Đen tam đẳng
  • Đai Đen tứ đẳng
  • Đai Đen ngũ đẳng
  • Đai Đen lục đẳng
  • Đai Đen thất đẳng
  • Đai Đen bát đẳng
  • Đai Đen cửu đẳng
  • Đai Đen thập đẳng

Bên cạnh đó, trên đai Karate cũng có có vạch màu trắng hoặc vàng để phân biệt thứ tự. Mỗi đẳng sẽ tương ứng với số lượng vạch trên đai, nhằm giúp người đối diện dễ xác định cấp độ của học viên.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết về “đẳng cấp” của mỗi người khi tham gia môn võ này thông qua màu sắc của đại rồi, đúng không nào? Chúc bạn nhanh chóng đạt được màu sắc đai mà mình mong muốn nhất khi luyện tập Karate nhé.

Ngoài ra các cấp đai Karate có thể được gộp lại với màu đai ít hơn:

Thứ tự các cấp và đẳng của Đai trong Karate

Các đai sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người sở hữu. Tuy nhiên, đây cũng là thứ rất hay bị nhầm lẫn và gây thắc mắc nhất cho nhiều người bởi mỗi môn võ sẽ có các đai khác nhau tương ứng với các cấp độ, bậc khác nhau. Ví dụ như trong võ Vovinam, đai trắng là đai cao nhất nhưng trong Karate đai trắng lại là đai thấp nhất dành cho người bắt đầu tập luyện.

Cấp/ Đẳng Màu đai
Cấp 10 và cấp 9 Đai trắng
Cấp 8 Đai vàng
Cấp 7 Đai xanh da trời nhạt
Cấp 6 Đai xanh lá
Cấp 5 và cấp 4 Đai xanh da trời đậm
Cấp 3, cấp 2 và cấp 1 Đai nâu
Đai đen nhất đẳng Đai đen
Đai đen nhị đẳng Đai đen
Đai đen tam đẳng Đai đen
Đai đen tứ đẳng Đai đen
Đai đen ngũ đẳng Đai đen
Đai đen lục đẳng Đai đen
Đai đen thất đẳng Đai đen
Đai đen bát đẳng Đai đen
Đai đen cửu đẳng Đai đen
Đai đen thập đẳng Đai đen

 

Tại Việt Nam, các võ sĩ môn võ Karate còn mang lại nhiều vinh quang cho dân tộc như Seagame 17 (1993) Karatedo Việt Nam đoạt 2 Huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử, ASIAD 1994 tại Nhật Bản đoạt 2 Huy chương bạc lịch sử, hạng 3 tại giải vô địch Karatedo châu Á năm 2000…..

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây