Karate có mấy đai? Thứ tự các cấp đai như thế nào

3
6939
5/5 - (23 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc về màu đai của Karate phải không? Dưới đây là bài viết chia sẻ về các màu đai và các cấp bậc của màu đai.

Karate có mấy đai?

Hiện nay có nhiều website cập nhật là có 7 màu đai cơ bản được sắp xếp theo thứ tự từ thấp tới cao là đai trắng, đai vàng, đai xanh da trời nhạt, đai xanh lá, đai xanh da trời đậm, đai nâu và đai đen. Trong đó đai đen không thể hiện cấp nữa mà thể hiện cho đẳng cấp. Đai đen gồm 10 đẳng.

Có 7 màu đai cơ bản (6 màu ở hình trên và đai đen)

Nhưng đặc biệt hơn là tại Võ Đường Uy Sơn phân ra làm 9 màu đai. theo thứ tự từ Kyu 10 cho đến Kyu 1 và đến đai đen. Vậy có thêm màu đai Cam và đai Tím

Hệ thống màu đai của CLB Yama Karate – Võ Đường Uy Sơn

Màu đai của Karate thể hiện cập bậc củng như thơi gian luyện tập của các môn sinh theo học karate, ngoài ra Đai karate mang những ý nghĩa tượng trưng riêng biệt khác nhau.
Ý nghĩa các màu đai trong Karate

Từ màu sắc của đai, người ta có thể dễ dàng đánh giá về thứ hạng và trình độ chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm trong quá trình theo học. Trong karate có nhiều màu đai khác nhau như: đai trắng, vàng, cam, xanh lá, xanh dương, đỏ, tím, nâu, đen, Nhưng mỗi màu đai có một ý nghĩa riêng của nó.

Ý nghĩa đai trắng karate: Ánh sáng được biểu thị màu trắng. Trong karate, nó thường mô tả cho một người bắt đầu học karate luôn ghi nhớ về những thách thức khác nhau mà người học sẽ phải đối mặt.

Ý nghĩa đai màu cam karate: Biểu tượng cho sự lan rộng của ánh sáng trên trái đất.

Ý nghĩa đai vàng karate: Nó tượng trưng cho tia sáng mặt trời đầu tiên. Trong karate, giai đoạn này các môn sinh củng đã nắm cơ bản và hiểu những kỹ thuật đâu tiên.

Ý nghĩa đai xanh karate: Nó mô tả sự xâm nhập của hơi nước và rễ của cây để lấy ánh sáng mặt trời. Đổi lại, điều này có nghĩa là học sinh đang phát triển các kỹ năng mới và học các kỹ thuật mới để làm chủ các bài tập.

Ý nghĩa đai màu xanh karate: Cây đang mọc hướng lên bầu trời có màu xanh lam. Điều đó có nghĩa là học sinh sẽ đi sâu hơn để hiểu từng động tác trong karate và phân biệt từng bước để có thêm kiến ​​thức.

Ý nghĩa màu tím karate: Nó cho thấy rằng môm sinh rất nghiêm túc trong việc mua dây đai mới sẽ xuất hiện tiếp theo.

Ý nghĩa đai nâu karate: Điều này cho thấy cây đã phát triển đầy đủ và nó đã sẵn sàng cho việc thu hoạch. Tương tự như vậy trong karate, nó chỉ ra rằng học sinh đã có được kiến ​​thức đầy đủ về các kỹ năng và bây giờ anh ta đã sẵn sàng cho trận chiến.

Ý nghĩa đai đỏ karate: Nó biểu thị chiều sâu của kiến ​​thức mà một học sinh sở hữu và khả năng mang lại cho những người đó một hướng thành công.

Ý nghĩa đai đen karate: Mọi vật thể phát sáng đều có một bóng tối phía sau nó và đó là tất cả những gì về màu sắc này. Thắt lưng này cho thấy người đeo nó đã thành thạo tất cả các kỹ năng và môm sinh đặt ra một khả năng tuyệt vời trong anh ta để khai sáng cho người khác bằng kiến ​​thức của mình

Hệ thống đẳng cũng được chia thành 10 cấp bậc khác nhau. Đẳng cao nhất là thập đẳng và thấp nhất là nhất đẳng. Màu đen đại diện chung cho 10 đẳng nên để dễ phân biệt. Các đẳng sẽ có tên gọi riêng, cụ thể từ thấp đến cao như sau:

  1. Đai Đen nhất đẳng
  2. Đai Đen nhị đẳng
  3. Đai Đen tam đẳng
  4. Đai Đen tứ đẳng
  5. Đai Đen ngũ đẳng
  6. Đai Đen lục đẳng
  7. Đai Đen thất đẳng
  8. Đai Đen bát đẳng
  9. Đai Đen cửu đẳng
  10. Đai Đen thập đẳng

Bên cạnh đó, trên đai Karate cũng có có vạch màu trắng hoặc vàng để phân biệt thứ tự. Mỗi đẳng sẽ tương ứng với số lượng vạch trên đai, nhằm giúp người đối diện dễ xác định cấp độ của học viên.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết về “đẳng cấp” của mỗi người khi tham gia môn võ này thông qua màu sắc của đại rồi, đúng không nào? Chúc bạn nhanh chóng đạt được màu sắc đai mà mình mong muốn nhất khi luyện tập Karate nhé.

Ngoài ra các cấp đai Karate có thể được gộp lại với màu đai ít hơn:

Thứ tự các cấp và đẳng của Đai trong Karate

Các đai sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người sở hữu. Tuy nhiên, đây cũng là thứ rất hay bị nhầm lẫn và gây thắc mắc nhất cho nhiều người bởi mỗi môn võ sẽ có các đai khác nhau tương ứng với các cấp độ, bậc khác nhau. Ví dụ như trong võ Vovinam, đai trắng là đai cao nhất nhưng trong KarateDo đai trắng lại là đai thấp nhất dành cho người bắt đầu tập luyện.

Cấp/ Đẳng Màu đai
Cấp 10 và cấp 9 Đai trắng
Cấp 8 Đai vàng
Cấp 7 Đai xanh da trời nhạt
Cấp 6 Đai xanh lá
Cấp 5 và cấp 4 Đai xanh da trời đậm
Cấp 3, cấp 2 và cấp 1 Đai nâu
Đai đen nhất đẳng Đai đen
Đai đen nhị đẳng Đai đen
Đai đen tam đẳng Đai đen
Đai đen tứ đẳng Đai đen
Đai đen ngũ đẳng Đai đen
Đai đen lục đẳng Đai đen
Đai đen thất đẳng Đai đen
Đai đen bát đẳng Đai đen
Đai đen cửu đẳng Đai đen
Đai đen thập đẳng Đai đen

 

Sau bài viết này thì bạn đang băn khoăn vậy ở Việt Nam ai là người mang đai cao nhất và đai thập đẳng là ai ? Mời bạn ghé thăm website https://suzuchokaratedo.com/ để xem thêm nhé. Nếu bạn chưa biết cách thắt đai karate thì hãy xem thêm bài viết này

Cách thắt đai karate – Hướng dẫn nhiều cách thắt đai

Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận nhé !

KarateDo.com.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm bài viết : Karate có mấy đài […]

trackback

[…] hãy tham khảo bài Karate có mấy đai? Thứ tự các cấp đai như thế nào  để biết thêm chi tiết […]

trackback

[…] karate có mấy đai […]