ZEN DO KAI – Một hệ phái Karate xây dựng và phát triển tại Úc

0
225
5/5 - (2 bình chọn)
ZEN DO KAI – Một hệ phái Karate xây dựng và phát triển tại Úc. Còn được gọi là “KARATE TỰ DO” – “FREESTYLE KARATE”.
ZEN DO KAI hiện tượng thành công lạ kỳ tại Úc, được lập ra bởi ông Bob Jones vào ngày 1 tháng 6 năm 1970.
Năm 1968, ông quen, yêu một cô gái Nhật và quyết định đi tập Karate, dù chỉ tập chưa đầy 1 năm chỉ mang đến đai xanh với vài ông thầy Karate Tây phương khác nhau, nhưng khi về Úc (Melbourne) ông quyết định mở câu lạc bộ Karate đầu tiên của mình tại một nhà kho ở lầu 2 đường Elizabeth, Melbourne. Thời gian đầu anh dự định chỉ mở lớp tự vệ cho những người làm việc trong ngành bảo vệ, cận vệ tại Melbourne có nhu cầu và không ngờ mức độ phổ biến của của lớp võ anh đã tăng lên ngoài mong đợi.
Hệ phái, môn phái chính được chính thức được đổi tên thành ZEN DO KAI và ông Bob Jone đã trở thành Chưởng môn (SOKE).
Trong thập niên “80 môn võ ZEN DO KAI được coi là một “AUSSIE KARATE” – “Karate của người Úc”, với hơn 800 võ đường tại Úc, chưa kể hợp đồng dạy cho cảnh sát, quân đội và hàng trăm võ đường phát triển tại các quốc gia tại châu Úc.
Ông Bob Jones trở thành một triệu phú trong nghề dạy võ, ông lập hàng loạt công mua bán võ cụ, võ phục tại Úc thu nhập bạc triệu hàng năm.
Có lẽ do sự lớn mạnh quá nhanh, rất nhiều môn sinh đến với ZEN DO KAI có nguồn gốc, xuất xứ băng đảng.
Năm 2000 môn ZEN DO KAI đầu lụn bại sau những vụ tai tiếng của một nhóm võ sư cao cấp xài ma túy tập thể, buôn súng đạn, băng đảng v.v..
Cú “Zuki” bồi cuối cùng trước khi ZEN DO KAI gục ngã là do việc 17 ông võ sư đi cướp tiền ngân hàng trên tàu hỏa và bị tóm tại trận.
Hiện nay vẫn còn một số võ đường, hay “dojo” dạy ZEN DO KAI, nhưng gần như hoàn toàn biến mất oai thế của ngày huy hoàng xưa.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận